Kỳ nghỉ vui vẻ

Ngày lễ 2/9 sắp đến và nhiều phụ huynh đang rục rịch lên kế hoạch cho những ngày nghỉ gia đình trước khi các con bắt đầu chính thức bước vào năm học mới. Tuy nhiên, kỳ nghỉ gia đình không phải lúc nào cũng thành công như dự định, đặc biệt là đối với những gia đình có con nhỏ hoặc đang trong độ tuổi dậy thì. Dưới đây là 10 bí quyết giúp kỳ nghỉ gia đình bạn trở nên thú vị hơn.

Bố mẹ hãy dành thời gian cho riêng mình

Dù là kỳ nghỉ gia đình, bạn không nên lúc nào cũng chạy theo các con để bôi kem chống nắng, cho con ăn, v.v… Thay vào đó, hãy dành thời gian để làm việc mà bạn thích, như đọc sách chẳng hạn. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng mình không là một bà mẹ/ông bố tốt nếu đi nghỉ với gia đình mà mình lại làm việc riêng. Tuy nhiên, chỉ khi cả nhà đều vui vẻ thì mới thực sự là một kỷ nghỉ đúng đắn, vì thế dành chút thời gian riêng cho mình không phải là một điều gì đó ích kỷ đâu nhé.

Cùng mọi thành viên trong gia đình đặt mục tiêu cho chuyến đi

Cho dù đó là thư giãn trên bãi biển hay khám phá một điểm đến mới hoặc học hỏi một kỹ năng mới, mục đích của kỳ nghỉ có thể khác nhau giữa mỗi thành viên trong gia đình. Nhưng sự đồng thuận và thống nhất về một mục đích chung trước khi khởi hành sẽ giúp cả gia đình có được một kỳ nghỉ thú vị thực sự.

Lưu lại những khoảnh khắc đẹp

Một trong những cách hiệu quả giúp bạn luôn vui vẻ khi trở về nhà sau những kỳ nghỉ chính là gợi nhớ lại những hình ảnh vui vẻ đã được ghi lại. Vì vậy, hãy chụp hình, quay phim càng nhiều càng tốt, làm một cuốn album hay tìm mua các đồ vật lưu niệm. Bạn không nhất thiết phải đến cửa hàng lưu niệm mới tìm được chúng, những vật lưu niệm có thể là mảnh vỏ ốc tuyệt đẹp mà bạn cùng gia đình nhặt được trên bãi biển, hoặc một bông hoa trên núi bạn tìm thấy và ép lại trong một quyển sách. Chúng sẽ giúp bạn nhớ lại những khoảnh khắc vui vẻ đã có với nhau trong chuyến đi.

Suy nghĩ cho mỗi thành viên trong gia đình

Trước khi đi, hãy suy nghĩ xem mỗi thành viên trong nhà thích gì, ghét gì. Chẳng hạn như nếu bạn bị say xe nhưng các con không bị thì sau khi đến nơi, bạn hãy dành chút thời gian nghỉ ngơi, trong khi các con đang khám phá điểm đến mới. Hoặc nếu bé nhỏ nhà bạn không thích ngủ chung giường với bố mẹ mà bạn lại muốn kiểm soát con thì hãy đặt loại phòng dành cho gia đình để thuận ý đôi bên. Làm như vậy sẽ giúp cho bạn vừa có thể quan sát được con mà không khiến cho trẻ phải nhăn nhó khi bị ép ngủ chung cùng bố mẹ.

Dành thời gian để tập thể dục

Một số người xem kỳ nghỉ lễ như một cách để thoát khỏi những công việc hàng ngày như tập thể dục chẳng hạn. Đừng nghĩ vậy. Tập thể dục là cách để nạp năng lượng cho chuyến đi và cũng là cách giúp bạn phấn chấn tinh thần hơn. Nghỉ lễ là một dịp để làm cho việc tập thể dục trở nên thú vị hơn. Chẳng hạn như nếu bạn bị say tàu xe, bạn có thể vận động một chút để loại bỏ cảm giác mệt mỏi đó đấy.

Tận dụng kỳ nghỉ để giải quyết một số công việc dang dở chưa hoàn thành

Nghe thật mâu thuẫn nhưng kỳ thực một số nghiên cứu cho thấy bằng cách gián đoạn điều gì đó thú vị với những thứ bớt thú vị hơn sẽ giúp bạn tăng thêm niềm vui chung trong kỳ nghỉ. Chẳng hạn như trong khi đang chờ đợi các con tắm rửa trong khách sạn sau một buổi chiều náo nhiệt tại bãi biển, bạn có thể lôi laptop ra và hoàn thành một số công việc còn sót lại trước kỳ nghỉ. Sau khi hoàn thành, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hào hứng về điểm đến tiếp theo của chuyến hành trình hơn đấy.

Mang theo những món đồ cần thiết

Khi chuẩn bị cho chuyến đi, có thể bạn sẽ cảm thấy có rất nhiều thứ cần thiết phải mang theo mặc dù bạn không muốn mang vác nhiều chút nào. Tuy nhiên, thừa còn hơn thiếu, chỉ cần bạn thấy cần thiết, hãy mang theo bất cứ thứ gì bạn muốn. Nếu chẳng may con bạn lỡ bị chảy máu tay khi đang mải mê thưởng thức món cua ngon lành, bạn sẽ không phải lo lắng gì vì đã mang cả cái tủ y tế của gia đình theo rồi.

Nói không với công nghệ

Điều này hơi khó nếu đứa con đang dậy thì của bạn (hoặc cả bạn nữa) luôn tìm kiếm wifi để thỏa mãn nhu cầu thông tin. Nhưng bạn hãy cùng thảo luận với con về thời gian nhất định dành cho internet. Hãy nói với con rằng, con có thể dùng điện thoại khi đang nghỉ ngơi, còn lúc đang cùng gia đình đi tham quan một địa điểm nào đó thì hãy tạm gác điện thoại sang một bên. Tại sao phải cắm đầu vào màn hình điện thoại trong khi có bao nhiêu thứ hay ho mới mẻ đang ở trước mặt phải không?

Hãy biết trân trọng kỳ nghỉ

Do một hiện tượng tâm lý gọi là “thiên hướng tiêu cực” mà con người có xu hướng để ý đến những chuyện tiêu cực hơn là tích cực. Chắc chắn bạn sẽ rất dễ bực tức nếu chiếc máy lạnh trong phòng nghỉ bị hư, kẹt xe, hoặc con bạn mè nheo quá nhiều… Có rất nhiều thứ có thể làm bạn bực mình trong chuyến đi, tuy nhiên hãy biết trân trọng khoảng thời gian được nghỉ ngơi này và xua đi những bực tức trong lòng. Hãy nghĩ đến mục đích của chuyến đi, hít thở sâu và tìm kiếm niềm vui ngay cả trong những lúc không hài lòng nhé.

Điều quan trọng nhất là hãy thư giãn

Cho dù mục đích của kỳ nghỉ có là gì đi chăng nữa thì hãy nhớ rằng, bạn đang trong một kỳ nghỉ và bạn nên tận hưởng nó. Một kỳ nghỉ thực sự là thoát khỏi những công việc cũng như thói quen hàng ngày. Hãy tận hưởng nó, vui chơi và thư giãn thật thoải mái. Và đừng quên rằng nếu bạn đi chơi với con mình thì hãy mang theo vài viên kẹo nhỏ hoặc những cuốn truyện tranh sẽ làm bé thích thú cùng bạn tận hưởng kỳ nghỉ thú vị hơn đấy.

Cuối cùng, cho dù bạn có đi nghỉ lễ cũng gia đình nhỏ của mình hoặc đi cùng họ hàng người thân, 10 bí quyết trên chắc chắn sẽ giúp bạn có được những thời gian vui vẻ và đáng nhớ. Ngày lễ 2/9 sắp tới rồi, hãy áp dụng thử nhé. Chúc bạn có kỳ nghỉ thật thú vị!