10 ĐIỀU PHẢI TRÁNH KHI MỞ NHÀ HÀNG

Khi mở nhà hàng, để khởi đầu suôn sẻ, cần biết một số điều không nên làm để tránh thất bại. Hiệp hội Nhà hàng Hoa Kỳ thống kê 10 lỗi thường gặp đối với những nhà hàng mới mở mà bạn có thể tham khảo

1. Không lên kế hoạch kinh doanh

Bất kỳ loại hình kinh doanh nào cũng cần phải có bản kế hoạch để thực hiện. Một bản kế hoạch có nhiều ý tưởng tốt nhưng phải khả thi. Tính khả thi có nghĩa là phải từ lý thuyết đi vào thực tế. Nhiều chủ nhà hàng mất nhiều thời gian loay hoay với điều này mà không thấy rằng, cần uyển chuyển thực hiện kế hoạch theo thị trường, nhu cầu của khách hàng. Nhìn chung, kế hoạch kinh doanh là để giúp bạn phác thảo,cân nhắc các yêu cầu đầu tư theo năng lực tài chính và nhu cầu thị trường.

2. Mở nhà hàng ở địa điểm không hợp lý

Đó là ghi nhớ nằm lòng của những người đầu tư nhà hàng. Địa điểm nhà hàng luôn là số 1, quyết định thành bại trong kinh doanh. Do đó, bạn đừng bao giờ thuê một vị trí không hợp lý để tiết kiệm chi phí. Cân nhắc kỹ, bạn thích tiết kiệm tiền thuê hay là thuê địa điểm một thời gian rồi phải đóng cửa? Rõ ràng chẳng ai thích điều này cả. Có tầm nhìn tốt và dễ tiếp cận là hai yếu tố hình thành nên vị trí lý tưởng cho nhà hàng. Nếu vẫn quyết định mở nhà hàng ở một vị trí khuất lấp thì chỉ khi bạn là người rất nổi tiếng mới mong có kẻ cất công đi tìm.

3. Có khuynh hướng bảo thủ

Bạn đã xác định được cách thiết kế nhà hàng. Bạn đã có một bức tranh tổng thể trong tâm trí từ đồ nội thất đến cách trang trí nhà hàng. Nhưng đôi khi cái bạn hình dung lại không phù hợp với cấu trúc không gian nhà hàng. Đừng giữ cái mình mong muốn mà hãy trao đổi với các nhà thiết kế nội thất, kỹ sư xây dựng những ý tưởng, cách làm cho phù hợp. Làm việc theo nhóm có thể biến đổi hoàn toàn ý tưởng trước đây của bạn, và điều đó có thể làm cho nhà hàng của bạn trở nên tốt hơn.

4. Thiếu vốn

Đây là tình trạng thường gặp ở các chủ đầu tư nhà hàng. Do không đủ vốn để trang trải chi phí thời gian đầu, nên dẫn đến phải dừng hoạt động nửa chừng. Vì vậy, chủ đầu tư nhà hàng cần phải đánh giá đúng chi phí hoạt động. Thông thường, cần dự trữ thêm 10%-15% trên tổng số tiền đầu tư để chuẩn bị cho những việc nằm ngoài dự kiến, như doanh thu không đạt yêu cầu, chi phí phát sinh do khuyến mãi, hoặc điều chỉnh thiết kế.

5. Tin tưởng sẽ kiếm được tiền ngay sau khai trương

Nếu nghĩ sẽ đạt doanh thu như dự kiến ngay sau ngày khai trương nhà hàng thì bạn đang sống trên vùng đất của những giấc mơ. Trong thực tế, những nhà hàng thành công cũng phải chuẩn bị việc bù lỗ ngay những tháng đầu tiên. Thậm chí, nếu bạn đạt được doanh thu tốt ngay sau khai trương cũng phải để trang trải cho đầu tư ban đầu. Do đó, trong vài tháng đầu tiên, bạn luôn phải theo dõi và điều chỉnh chi phí lao động và thực phẩm theo số lượng khách. Nhất thiết phải chuẩn bị đủ tiền để trang trải những khoản lỗ phát sinh.

6. Bỏ lơ việc xây dựng quy chế làm việc và đào tạo nhân viên

Nhân viên được đào tạo đóng vai trò quan trọng đảm bảo cho nhà hàng đạt được những tiêu chuẩn tốt nhất trong việc phục vụ và chất lượng món ăn. Thông thường, các nhà hàng ngại đào tạo nhân viên vì sợ mất thời gian và chi phí. Một nhà hàng mà không xây dựng được quy chế làm việc thì chẳng bao lâu sẽ bị rối tung. Nhân viên được đào tạo chính là người thực hiện hóa các quy chế làm việc đã được đề ra.
Nếu bạn xem cách điều hành kinh doanh của mô hình nhượng quyền thành công thì sẽ thấy ích lợi từ việc đào tạo nhân viên. Mô hình nhượng quyền xây dựng rất kỹ cách thức điều hành hoạt động từ chi tiết công thức làm món cho đến phong cách phục vụ nhằm đạt chuẩn mực chung trong chuỗi hệ thống nhà hàng nhượng quyền.

7. Tập trung cho cái bạn thích

Nhiều chủ nhà hàng thường nghĩ thay cho khách hàng. Họ cho rằng khách hàng sẽ thích phong cách ẩm thực đó, món ăn đó và quyết định áp dụng vào thực đơn của mình. Đôi khi điều này đúng nhưng bạn lại quên mất, mọi thứ là do khách hàng quyết định. Bạn phải phục vụ đúng nhu cầu của họ. bạn hãy vào ăn ở một nhà hàng nào đó rồi tự hỏi tại sao nhà hàng đó lại đông khách. Đơn giản vì họ nhạy bén với thị trường và xây dựng thực đơn đúng theo nhu cầu khách hàng.

8. Cố gắng làm hài lòng mọi người

Mỗi khách hàng có những nhu cầu khác nhau. Chiều hết ý của họ chắc chắn không nhà hàng nào làm nổi. Giả sử bạn thích làm điều đó, hãy tưởng tượng khách hàng sẽ hoa mắt vì có quá nhiều món trong thực đơn. Do đó, một khi bạn đã xác định chính xác những món chủ lực của nhà hàng thì cần nỗ lực làm những món đó sao cho tốt nhất.

9. Thiếu sự chuẩn bị cho ngày khai trương

Nên nhớ ấn tượng đầu tiên của khách hàng là rất quan trọn, nếu bạn muốn họ quay trở lại nhà hàng của mình lần nữa. Để ngày khai trương sao cho ấn tượng nhất, bạn nên thực hiện trước với một nhóm bạn thân và gia đình để xác định xem có thiếu sót gì không trong các món ăn, trong cách phục vụ. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng giúp bạn thoát khỏi những tình huống không lường trước được và mang lại may mắn ngay trong ngày khai trương.

10. Chủ đầu tư quên mất mình là ai

Một chủ nhà hàng giỏi là người điều hành kinh doanh một cách thành thạo và đầy nghệ thuật. Nhưng nhiều chủ nhà hàng cứ đi hỗ trợ nhân viên trong việc phục vụ, nấu nướng, dọn dẹp. Cái cần nhất của chủ nhà hàng là khả năng kiểm soát dòng tiền, phân tích chi phí và lợi nhuận; và ra những quyết định tác động tích cực đến kinh doanh.